DIỄN ĐÀN THANH NIÊN QUẢN TRỊ INTERNET Việt nam 2023

Công dân số văn minh – Không gian mạng an toàn

về sự kiện

Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2023

Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam (YIGF - Vietnam) là sáng kiến được thành lập vào năm 2019 với mục đích hỗ trợ phát triển các giải pháp tích cực cho cộng đồng Internet nói chung của giới trẻ cũng như thu hút một mạng lưới thanh niên cống hiến thời gian và sức lực, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật số toàn diện và phát triển các dự án, chính sách và ý tưởng nhằm nâng cao tinh thần hợp tác và cởi mở của Internet. Tại Việt Nam, sáng kiến được xây dựng theo mô hình một nhóm thanh niên nòng cốt, duy trì các hoạt động dưới sự bảo trợ và đại diện bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT), tài trợ bởi quỹ SecDev (The SecDev Foundation, Canada).

Sự kiện Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet thường niên được tổ chức nhằm mục đích cung cấp không gian cho Thanh niên Việt Nam đóng góp tiếng nói và quan điểm, cũng như tự do trao đổi về Quản trị Internet và những vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, với sự tham dự của những chuyên gia hàng đầu đến từ nhiều bên liên quan khác nhau, các bạn trẻ khi tham dự sự kiện còn có cơ hội học hỏi, nâng cao kiến thức và tăng cường năng lực khi được tự mình trải nghiệm các phiên thảo luận đa bên.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet 2019, 2021 và 2022, sự kiện năm nay tiếp tục được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội, với sự tham dự của các bạn Đại sứ trẻ tới từ khắp các tỉnh thành Việt Nam, để cùng nhau bàn luận những vấn đề nổi bật liên quan tới Quản trị Internet, đồng thời học hỏi từ các bạn trẻ tài năng cùng trang lứa khác, cũng như tiếp thu kiến thức từ các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trọng này. Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2023 sẽ là sự kiện thảo luận 2 ngày, bao gồm các phiên toạ đàm, talkshows, vào vai mô phỏng cuộc thảo luận đa bên về chủ đề Quản trị Internet trong các khía cạnh: Truyền thông và sáng tạo nội dung; Truy cập toàn cầu và kết nối có ý nghĩa; Phát triển môi trường bền vững và biến đổi khí hậu; Vấn đề kinh tế và phát triển.

Thông tin chi tiết

Thời gian: Ngày 07 - 08 tháng 10 năm 2023 (Dự kiến)

Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam

Chủ đề: Truyền thông và sáng tạo nội dung; Truy cập toàn cầu và kết nối có ý nghĩa; Phát triển môi trường bền vững và biến đổi khí hậu; Vấn đề kinh tế và phát triển
Thành phần tham dự: 100 Thanh niên Việt Nam (80 đại sứ, 20 thanh niên nòng cốt) từ 18 - 25 tuổi, quan tâm tới lĩnh vực Quản trị Internet và các vấn đề xoay quanh; cùng với đại diện từ các bên liên quan (Cộng đồng công nghệ; Doanh nghiệp; Nhà nước/Nhà hoạch định chính sách; Các tổ chức xã hội)
Thời hạn tuyển đại sứ: 23.30 GMT+7, 20/9/2023

HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

Cơ hội tìm hiểu Quản trị Internet

Các Đại sứ Thanh niên được chọn tham gia sự kiện Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2023 sẽ có cơ hội tham gia vào các trao đổi về Quản trị Internet.

Cơ hội kết nối với chuyên gia

Để giúp các đại sứ hiểu rõ hơn về quan điểm của các bên liên quan mà họ đang nhập vai, mỗi nhóm sẽ có một buổi trao đổi trực tiếp với các cố vấn – là chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

Cơ hội mở rộng kết nối

Buổi Gala Meeting sẽ được tổ chức cho các Đại sứ Thanh niên để tăng tính kết nối, mở rộng quan hệ. Họ có thể kết nối với cựu thành viên trong mạng lưới YIGF Viet Nam, để nhận thông tin về các hoạt dộng, sáng kiến thúc đẩy trao đổi liên quan tới quản trị Internet, cũng như sự kiện hoặc chương trình mới khác.

Trọng tâm chương trình

Phương pháp tiếp cận từ dưới lên

Chủ đề của diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức dựa trên các ý kiến đóng góp do các Đại sứ Thanh niên từ Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Việt Nam 2022 lựa chọn.

Gặp gỡ Chuyên gia

Với mô hình thảo luận đa bên, Đại sứ Thanh niên sẽ có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia và đại diện đến từ nhiều bên liên quan khác nhau, như Nhà nước/Nhà hoạch định chính sách, Doanh nghiệp, Cộng đồng công nghệ, Các tổ chức xã hội, để giúp họ có cái nhìn rõ hơn về cách thức các bên khác nhau thảo luận và giải quyết vấn đề trong quá trình hoạch định chính sách.

Đối thoại Thanh niên

Các bạn trẻ Việt Nam từ 18 – 25 tuổi trên khắp mọi miền tổ quốc sẽ được quy tụ và tham dự Diễn đàn Thanh niên Quản trị Internet Viet Nam 2023 với tư cách là những Đại sứ Thanh niên. Trong suốt sự kiện, họ có cơ hội tham gia vào các phiên vào vai mô phỏng thảo luận đa bên, để bày tỏ ý kiến cũng như quan điểm của mình, sau đó cùng thống nhất về những vấn đề thảo luận xoay quanh Quản trị Internet trong các khía cạnh: Truyền thông và sáng tạo nội dung; Truy cập toàn cầu và kết nối có ý nghĩa; Phát triển môi trường bền vững và biến đổi khí hậu; Vấn đề kinh tế và phát triển.

Thông điệp Đại sứ Thanh niên

Các Đại sứ Thanh niên sẽ được chia thành 4 nhóm, đại diện cho các bên liên quan mà họ vào vai: Cộng đồng công nghệ; Doanh nghiệp; Nhà nước/Nhà hoạch định chính sách; Các tổ chức xã hội. Mỗi nhóm sẽ cùng nhau làm việc, thảo luận để đưa ra ý kiến và đề xuất chính sách từ góc nhìn đại diện cho bên mình vào vai, về chủ đề của sự kiện. Những ý kiến này sẽ được tổng hợp, đúc kết lại thành Thông điệp Đại sứ Thanh niên và gửi đến các nhà hoạch định chính sách Việt Nam.

TIMELINE DỰ KIẾN

Ngày 07/10

Ngày 08/10

CHI TIẾT

Chủ đề thảo luận

Agenda

Danh sách Đại sứ

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

CHÚNG TÔI TÌM KIẾM SỰ GIÚP ĐỠ!

Chúng tôi mong muốn tìm kiếm các đơn vị tài trợ và ủng hộ, nhằm giúp mở rộng quy mô sự kiện cũng như lan toả mức độ ảnh hưởng của chương trình.